หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลราคาพุ่ง

หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลราคาพุ่ง หลังจากมีข่าวรัฐบาลอนุญาตให้โรงพยาบาลเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ในสภาวะโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้ SET หรือตลาดหุ้นไทยอ่อนแรง แต่ยังมีหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่ราคาปรับตัวขึ้นสวนทางกับตลาอดหุ้นไทย ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลโดนกดดันเรื่องการนำเข้าวัคซีนในตอนแรก แต่หลังจากนั้นรัฐบาลก็ปล่อยไฟเขียวให้โรงพยาบาลเอกชนสมารถนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้เอง ส่งผลให้หุ้นโรงพยาบาลอย่าง BDMS, BH, VIBHA, BCH, CMR, EKH, WPH, PRINC และ CHG มีการปรับตัวขึ้นมา จากสำนักวิเคราะห์หุ้น 3 ตัวที่กำลังมาแรงมีการพูดถึงมากที่สุดคือ BCH, BDMS, และ CHG ตามลำดับ จากความได้เปรียบของสาขาและการเติบโตของผลกำไร

บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) ปรับขึ้น 0.90 บาท หรือปรับขึ้น 4.21% มาอยู่ที่ 22.30 บาทต่อหุ้น, บมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล (BCH) ยอดตรวจโควิดไตรมาสแรกพุ่งสูงเท่าตัว สร้างรายได้ให้โรงพยาบาลกว่า 200 ล้านบาท ปรับขึ้น 0.90 บาท หรือปรับขึ้น 5.92% มาอยู่ที่ 16.10 บาทต่อหุ้น, บมจ.โรงพยาบาลวิภาวดี (VIBHA) ปรับขึ้น 0.30 บาท หรือปรับขึ้น 16.85% มาอยู่ที่ 2.08 บาทต่อหุ้น และ บมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล (BCH) ปรับขึ้น 0.90 บาท หรือปรับขึ้น 5.92% มาอยู่ที่ 16.10 บาทต่อหุ้น (เรียงตามหลักทรัพย์ที่มีผลต่อดัชนีมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด)

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า กลุ่มโรงพยาบาลปรับขึ้นต่อเนื่องจากวานนี้ (8 เม.ย.) จากปัจจัยบวกการเข้าตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ของประชาชน โดยเฉพาะ BCH ที่ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะมีผู้ป่วยเข้าตรวจสูงถึง 1.2 แสนเคสในไตรมาส 1 ปี 2564 เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากไตรมาส 4 ปี 2563 ที่ 5 หมื่นเคส
นอกจากนี้ หุ้นโรงพยาบาลยังได้ข่าวบวกจากที่รัฐบาลอนุญาตให้โรงพยาบาลเอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้เอง ซึ่งเป็นปัจจัยบวกที่นักลงทุนคาดหวังมานาน ประกอบกับราคาหุ้นในกลุ่มปรับขึ้นค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับตลาด (Laggard) จึงเห็นแรงซื้อเก็งกำไรเข้ามา